Thứ Hai, 3/12/2018 10:00 (GMT+7)

Chiến tranh thương mại hạ nhiệt, chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ đều tăng mạnh

TIN MỚI Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, diễn biến thị trường đã có nhiều khởi sắc. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tăng điểm, tương tự với châu Á, đồng đô Úc và đồng NDT Trung Quốc, sau khi Washington và Bắc Kinh đồng ý với thoả thuận ngừng bắn trong 90 ngày tại cuộc họp Hội ngh

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, diễn biến thị trường đã có nhiều khởi sắc. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tăng điểm, tương tự với châu Á, đồng đô Úc và đồng NDT Trung Quốc, sau khi Washington và Bắc Kinh đồng ý với thoả thuận ngừng bắn trong 90 ngày tại cuộc họp Hội nghị G-20 mới đây. Ngoài ra, tình trạng giá dầu tăng mạnh cũng cho thấy dấu hiệu về việc nguồn cung có thể đang sụt giảm.

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý tạm dừng việc nâng mức thuế quan mới và tăng cường các cuộc đàm phán trong tương lai. Hợp đồng tương lai của S&P 500 đã tăng 1,5%, và một số các đồng tiền tệ khác đều giao dịch ở mức cao hơn.

Thị trường chứng khoán từ Sydney cho tới Seoul đều tăng điểm và trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng trở lại lên hơn 3%. Đồng USD hiện đang giao dịch thấp hơn tại một số thị trường.

Một cuộc họp bên lề của hội nghị cũng có tác động lớn tới thị trường, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông và Hoàng tử Ả Rập Mohammed bin Salman đã đồng ý gia hạn thoả thuận quản lý thị trường dầu mỏ vào năm 2019. Giá dầu thô tăng sau thoả thuận của Ả Rập Xê Út và Nga, cùng kế hoạch cắt giảm nguồn cung từ tỉnh Alberta của Canada.

Hợp đồng tương lai của S&P 500 tăng 1,6% vào lúc 9 giờ 30 sáng (giờ Hồng Kông). Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 1,6%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 2,6%. Tương tự, chỉ số Kospi của Hàn Quốc và FTSE 100 của Anh cùng ghi nhận mức tăng 1,7%.

Các đồng tiền tệ hầu hết cũng giao dịch tích cực hơn. Đồng NDT ngoài lục địa tăng 0,6%, lên 6,9066 đổi 1 USD. Đồng euro tăng 0,2% lên 1,1342/USD. Đồng bảng Anh ổn định ở mức 1,2749 đổi 1 USD. Đồng đô Úc cũng tăng 0,9%. Trái lại, đồng yên Nhật lại giảm 0,2%, xuống còn 113,74/USD.

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản, lên 3,03%. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm Úc tăng 2 điểm cơ bản lên 2,61%.

Ngoài ra, giá dầu thô WTI tăng 4%, lên 52,98/thùng.

Căng thẳng thương mại được làm dịu lại bởi hai nhà lãnh đạo đã khiến tâm lý của giới đầu tư vững vàng hơn, thêm vào đó là lời bình luận hàm ý không nâng lãi suất trong tháng 12 của chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước.

Kerry Craig, chiến lược gia lĩnh vực thị trường toàn cầu của JPMorgan Asset Managenment, cho biết: "Ý thức hệ đằng sau căng thẳng thương mại vẫn là vị trí chiến lược của hai nền kinh tế, có nghĩa là cho đến khi các vấn đề về chuyển giao công nghệ và IP chưa được giải quyết, sự căng thẳng vẫn còn tồn tại." Ông nói thêm: "Những "tia sáng" nhỏ như vậy tạo cơ hội về chiến thuật cho các nhà đầu tư, như về sự cân bằng, chúng tôi sẽ thận trọng hơn khi xác định vào năm 2019."

Ở diễn biến khác, đồng bảng Anh ổn định, thể hiện mối đe doạ của một cuộc bỏ phiếu phản đối chính phủ của bà Theresa May, rằng Quốc hội nên bác bỏ thoả thuận Brexit. Điều này gây nên những vấn đề rủi ro khi các nhà lập pháp bắt đầu thảo luận về kế hoạch của bà May trong tuần này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tags:

Tin liên quan