Thứ Ba, 27/11/2018 9:20 (GMT+7)

"Nóng" lãi suất huy động

TIN MỚI Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN thuộc Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 23/11.Báo cáo cho biết, lãi suất VND trên liên ngân hàng tăng liên tục trong tuần, trước khi giảm khá mạnh vào ngày giao dịch cuối tuần. Mức độ dao động củ

Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN thuộc Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 23/11.

Báo cáo cho biết, lãi suất VND trên liên ngân hàng tăng liên tục trong tuần, trước khi giảm khá mạnh vào ngày giao dịch cuối tuần. Mức độ dao động của lãi suất tương đương nhưng mặt bằng chung có thấp hơn so với tuần trước đó, mức đỉnh trong tuần của lãi suất qua đêm là 4,9%/năm và kết thúc tuần ở mức 4,717%, giảm lần lượt 6 điểm cơ bản (bps) và 5bps so với tuần trước đó. Diễn biến này khá tương đồng với diễn biến của lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khi duy trì mức 3,06% đã thiết lập trong suốt cả tuần trước khi giảm tiếp 2bps về 3,04% vào ngày thứ sáu.

Tuy nhiên, không giống như diễn biến trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất huy động trên thị trường 1 tuần qua đã nóng trở lại khi khá nhiều các ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất. Do mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng bị khống chế trần 5,5% nên kỳ hạn được các ngân hàng đẩy lên mạnh nhất là 6-11 tháng với mức tăng 30-60bps.

Các chuyên gia nhận xét, nhu cầu thanh khoản cao vào thời điểm cuối năm, sự chuẩn bị cho việc giảm giới hạn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% hiện nay xuống 40% từ 1/1/2019 và sự dịch chuyển nhu cầu tín dụng từ USD sang VND là những áp lực cơ bản khiến cho lãi suất huy động tăng.

Trong khi đó trên thị trường mở (OMO) tiếp tục hoạt động mạnh trong tuần vừa qua trong khi kênh tín phiếu ghi nhận 2 tuần liên tiếp không phát sinh giao dịch nào. Cụ thể, NHNN đã mua kỳ hạn 63.655 tỷ đồng đối ứng với 58.566 tỷ đồng đáo hạn trên OMO. Tính chung cả tuần, NHNN đã bơm ròng qua thị trường mở là 5.089 tỷ đồng.

Ở thị trường trái phiếu, khối lượng chào thầu của Kho bạc Nhà nước tuần vừaqua là 6.200 tỷ đồng- tăng so với 2.100 tỷ đồng của tuần trước đó trong đó: khối lượng gọi thầu tăng gấp đôi với kỳ hạn 10 và 15 năm, không đổi với kỳ hạn 7 năm và giảm một nửa với kỳ hạn 5 năm. Tỷ lệ trúng thầu cao nhất (71%) là ở kỳ hạn 10 năm vì lãi suất trúng thầu của kỳ hạn này đã tăng +3bps so với tuần trước, lên 5,06%/năm. Lãi suất của kỳ hạn 15 năm không đổi (5,3%) nên tỷ lệ trúng thầu thấp (42%). Tỷ lệ đăng ký/khối lượng gọi thầu đối với kỳ hạn 5 năm lên tới 4,2 lần và mức lãi suất đăng ký đã giảm đi -10bps so với tuần trước đó thể hiện sự "xuống nước" của các thành viên thị trường. Tuy vậy, kỳ vọng lãi suất của 2 bên vẫn chưa gặp được nhau nên KBNN tiếp tục huy động không thành công đối với kỳ hạn 5 năm và 7 năm, ghi nhận tuần thứ 3 liên tiếp không có trái phiếu 5 năm nào được phát hành mới.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tin liên quan