Thứ Hai, 12/11/2018 0:20 (GMT+7)

Tuần giao dịch 12-16/11: Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm?

TIN MỚI Sau khi phục hồi nhẹ trong tuần trước, thị trường đã trở lại xu hướng điều chỉnh trong tuần giao dịch 5-9/11. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 914,29 điểm, giảm 1,14% so với tuần trước đó. Những thông như FED chưa tăng lãi suất trong tháng 11 hay Tổng thống Mỹ D.T

Sau khi phục hồi nhẹ trong tuần trước, thị trường đã trở lại xu hướng điều chỉnh trong tuần giao dịch 5-9/11. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 914,29 điểm, giảm 1,14% so với tuần trước đó. Những thông như FED chưa tăng lãi suất trong tháng 11 hay Tổng thống Mỹ D.Trump đang có những động thái làm dịu bớt chiến tranh thương mại không mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường trong tuần vừa qua.

Trong nước, thông tin Quốc hội phê duyệt kế hoạch tăng trưởng GDP năm 2019 từ 6,6-6,8% cũng không đủ đem lại sự khởi sắc cho thị trường.

Cùng với sự sụt giảm về điểm số, thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.524 tỷ đồng/phiên, giảm 14% so với tuần trước đó cho thấy tâm lý giới đầu tư đang khá thận trọng và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường.

Trong tuần qua, nhiều nhóm cổ phiếu lớn như dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…tiếp tục giảm sâu. Dù vậy, một số cổ phiếu penny, thủy sản vẫn là điểm đến của dòng tiền và tăng khá tốt.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng trong cả 5 phiên giao dịch tuần qua với tổng giá trị 330 tỷ đồng. Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, việc khối ngoại trở lại mua ròng là tín hiệu khá tích cực.

Các quỹ ETFs có biến động khá trái chiều trong tuần qua. Trong khi quỹ ETF nội VFMVN30 ETF hút ròng 2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 30 tỷ đồng thì quỹ ETF ngoại là FTSE Vietnam ETF lại bị rút ròng 260 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 8 triệu USD (170 tỷ đồng). Các quỹ ETF ngoại khác như VNM ETF, iShare Frontier 100 ETF không có biến động trong tuần qua.

Giá dầu tiếp tục có một tuần ảm đạm. Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu WTI chỉ còn 59,82 USD/thùng, giảm gần 5% so với tuần trước đó. Việc giá dầu lao dốc những tuần gần đây đang tác động tiêu cực tới các cổ phiếu "họ P" như GAS, PVS, PVD…càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm

Tuần giao dịch tiếp theo (12-16/11), thị trường tiếp tục đối mặt với khoảng trống thông tin hiện hữu. Thay vào đó, những biến động từ thị trường quốc tế, cũng như hoạt động giao dịch của khối ngoại, các quỹ ETFs sẽ quyết định ít nhiều tới xu hướng thị trường.

Đánh giá về thị trường hiện nay, CTCK SHS cho rằng vùng kháng cự 930-940 điểm tương ứng với đường trendline tăng trưởng từ 2016 đến nay bị phá vỡ trong phiên 24/10 tỏ ra quá mạnh với thị trường khi mà lực cung tiềm ẩn trong vùng này đã khiến thị trường điều chỉnh ngay sau đó.

Sang đến tuần sau (12-16/11), tình hình sẽ là khó khăn hơn khi mà đường trendline này nâng độ cao lên vùng 940-950 điểm khiến cho điểm bán tối ưu của nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm đã khiến giao dịch trở nên ảm đạm cho thấy dòng tiền vẫn chưa quay lại thị trường khi mà rủi ro vào lúc này vẫn đang ở mức cao.

Tuần giao dịch 12-16/11: Khoảng trống thông tin hiện hữu, VN-Index có thể test lại đáy cũ 885 điểm? - Ảnh 1.

Nhiều CTCK dự báo VN-Index sẽ test lại đáy cũ 885 điểm

SHS dự báo trong tuần giao dịch 12-16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và có thể sẽ cần một nhịp test lại hỗ trợ 885-900 điểm lần nữa. SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi lên vùng kháng cự khoảng 940-950 điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà thị trường vẫn còn có thể giảm tiếp sau khi trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay bị vi phạm trong phiên 24/10.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng chỉ số vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ đường SMA100 tương ứng 888-895 điểm. Nếu vùng điểm trên bị phá vỡ, diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ chuyển sang trạng thái tiêu cực hơn trong thời gian tới.

Ngắn hạn hơn trên khung ngày, chỉ số đang vấp phải lực cản mạnh đến từ đường SMA20. Diễn biến điều chỉnh có thể tiếp tục với vùng hỗ trợ 905-913 điểm trong phiên đầu tuần tới. Nếu tiếp tục để mất vùng điểm này, diễn biến thị trường sẽ có sự chuyển biến xấu hơn, khả năng chỉ số quay lại kiểm tra vùng đáy 880-885 điểm cần được tính đến trong kịch bản này.

Trong bản tin nhận định thị trường mới đây, CTCK HSC đánh giá bất chấp phần lớn các doanh nghiệp công bố KQKD Q3 khả quan, thì thị trường trong nước vẫn chịu ảnh hưởng từ: GTGD thấp, khối ngoại bán ra và lo ngại về nền kinh tế thế giới. Mùa công bố KQKD đã khép lại và hiện đã gần về cuối năm. Trước mắt, HSC chưa thấy có động lực nào giúp cho thị trường hết bất ổn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tin liên quan